14 จุดเช็คอินแม่ฮ่องสอน


ใครอยากเที่ยวเหนือแบบเหนื่อยๆ (?) เชิญทางนี้จ้า อ่ะล้อเล่นนะ ที่เกริ่นว่าเหนื่อยเพราะว่าเราต้องเดินทางผ่านโค้งทั้งหมด 1,864 โค้งนั่นเอง ดูเป็นเหมือนการท้าพิชิดยอดเขาเอเวอเรสต์อย่างไรอย่างนั้น

 

แต่เอาจริงแม่ฮ่องสอนเป็นอีก 1 จังหวัดที่อยากแนะนำมากๆ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวค่อนข้างหลากหลาย อีกทั้งผู้คนยังไม่พลุกพล่านอีกด้วย และด้วยความที่แม่ฮ่องสอนนั้นอยู่ภาคเหนือแน่นอนว่าการที่เราจะเที่ยวเหนือเราต้องมีเวลาที่ค่อนข้างมากในการมาเที่ยว

 

เราจึงจับยัดสถานที่สำคัญๆ ให้สามารถเที่ยวได้ง่ายแบบหลากหลายและครบครันใน 3 วัน 2 คืน เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการใช้เวลาให้คุ้มค่าทุก วิ นา ที เอาเป็นว่าใครที่ชอบแนวเที่ยวลุยสุดๆ เต็มไปด้วยโปรแกรมที่อัดแน่นแบบไม่มีเวลาให้พักหายใจ ตามรอยเรามาได้เลยจ้า

Day 1


 

- ดอยพุ่ยโค

เริ่มต้นกันด้วยการไปชมทะเลหมอกที่ “ดอยพุ่ยโค” ที่เราสามารถเดินเล่นชมวิวบนสะพานได้แบบพาโนรามา หากใครมีเวลามากพอแนะนำให้อยู่พักสัก 1 คืน เพราะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยมากๆ แห่งหนึ่งเลยล่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/HD5EXgWqrVNP6fAU6

 

- ร้านแม่หลวงเพ็ญ

หลังจากลงดอยมาแล้วกะเพาะก็ส่งเสียงประท้วงทันที เราก็จ๊ะเอ๋กับร้านนี้พอดี เมนูแนะนำคือจิ้นตุ๊บ (หมูทุบ) ก้อนหนาที่ย่างด้วยถ่านจนสุกส่งกลิ่มหอม พร้อมด้วยไส้อั่วสมุนไพร และคอหมูย่างบอกเลยว่าเด็ด

เปิดบริการทุกวันเวลา 08.30 – 18.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/4NE46nhcoNvvJyfbA

 

- แม่ยายโฮมสเตย์

โฮมสเตย์ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีวิวเป็นทิวเขาและทุ่งหญ้าที่กว้างไกลสุดลุกหูลูกตา ที่นี่เขามีบริการห้องพักราคาถูก  และร้านกาแฟ เราจัดเมนู “แม่ยายซิกเนเจอร์” มาลองกิน รสชาติดีงามสุดๆ ไม่แปลกใจเลยที่กาแฟของที่นี่ได้รับรางวัลอันดับ 5 ของประเทศ

พิกัด : https://goo.gl/maps/CxJHswCJCs3RsazeA

 

Day 2

 

- ตลาดสายหยุด

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการกินที่ “ตลาดสายหยุด” นับเป็นตลาดเก่าแก่แห่งหนึงเลย เราได้ลองชิมอาหารของชาวไทใหญ่ในอย่างเมนู  'ถั่วพูอุ่น' รสชาติหนึบหนับให้ฟีลต๊อกโปกี พร้อมกับเมนู ‘เต้าหู้ยำ’ นับเป็นเมนูแปลกใหม่ที่หาทานได้ยากสุดๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็อร่อยมากๆ นะ

พิกัด :  https://goo.gl/maps/zJiMNxDCaNEGCFza9

 

- พระธาตุดอยกองมู

'กองมู' เป็นภาษาไทใหญ่แปลว่า 'พระเจดีย์' วัดแห่งนี้เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาอย่างยาวนานนักท่องเที่ยว และผู้คนในพื้นที่ต่างก็แวะมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกัน

เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00 – 20.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/3sBTkRgKBfVJt53E9

 

- สะพานซูตองเป้

สะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวกว่า 500 เมตร คือทางเดินเพื่อเชื่อมไปยังวิหาร เพื่อกราบไหว้หลวงพ่อซูตองเป้ หลังจากกราบไหว้เสร็จเราก็มาเขียนคำอธิษฐานบนป้ายไม้ไผ่เพื่อขอสิ่งต่างๆ ที่เราปราถนาได้ด้วย

*แนะนำให้ไปช่วงพระบิณทบาตรเวลา 06.00-08.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/oj8D6EXgJuBSbW9ZA

 

- ปางอุ๋ง

อ่างเก็บน้ำที่เป็นไฮไลท์เด็ดของแม่ฮ่องสอน ซึ่งที่นี่ถูกขนานนามว่าเป็น ‘สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย’ เลยนะ เมื่อเราได้มาสัมผัสถึงที่ก็ไม่รู้สึกแปลกใจเลยสักนิด เพราะว่าสวย และมีความโรแมนติกสุดๆ เลยล่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/V4T9TtyC7t8XarmH8

 

- บ้านรักไทย

บ้านสไตล์จีนยูนนานที่มีหมอกปกคลุมตลอดวัน ล้อมรอบด้วยอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ส่งเสริมให้สถานที่แห่งนี้มีความสวยงามเข้าไปอีก

เราแวะกินข้าวกันที่ 'ลีไวน์รักไทย' ร้านอาหารชื่อดังของที่นี่ เมนูเด็ดที่เราแนะนำคือ ขาหมูหม้อไฟ ยำใบชาก้านเห็ด เห็ดหอมอบซีอิ๊ว และหมั่นโถวนุ่มฟู

อีกหนึ่งไฮไลท์นอกจากบ้านทรงสวยแล้วก็คือ ไร่ชาเขียวนั่นเอง ซึ่งทางที่นี่เขาเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปถ่ายรูปได้ด้วยนะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/Wf1rR5a82F2VzfD26

 

- จุดชมวิวดอยกิ่วลม

หลังจากพิชิดโค้งมากว่า 2 ชั่วโมง เราแวะพักกันที่ จุดชมวิวกิ่วลม ชมทะเลหมอกสวยๆ ยามเย็น หรือใครที่อาจจะหิวเพราะเหนื่อยจากการเดินทาง เขาก็ยังมีร้านค้าขายอาหาร แนะนำพวกของปิ้งต่างๆ กินในช่วงอากาศหนาวๆ นี่เหมาะสุด

เปิดบริการเวลา 06.00 – 19.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/YXanMCeHLAvLDKPc8

 

- ถนนคนเดินเมืองปาย

มาถึงปายแล้วจะพลาดไปเดินถนนคนเดินได้ยังไง เพราะที่ถนนคนเดินแห่งนี้มีทั้งเสื้อผ้า อาหาร ของฝาก อะไรต่างๆ มากมายใหช้อปแบบไม่หวาดไม่ไหว

เปิดบริการเวลา 16.00 – 22.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/X6vYqgs78nP4bWYv5

 

Day 3

 

- จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล

ตื่นเช้าไปชมทะเลหมอกกันที่ “จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล” คำว่าหนุยไหล เป็นศัพท์ภาษาจีนที่แปลว่า เมฆไหลมารวมกัน ซึ่งเราจะได้พบทะเลหมอกสวยๆ ตามชื่อของเขานั่นแหละ

แนะนำสั่งหมั่นโถวกินคู่กับชาร้อนคือลงตัวสุดๆ

อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ ‘ต้นไม้แห่งความรัก’ ที่ให้เรามาเขียนชื่อคนรักของเราเอาไปแขวนไว้ที่ต้นไม้ ถือเป็นกิจกรรมน่ารักๆ อย่างหนึ่งเลย

*แนะนำให้ไปช่วงเวลา 06.00-08.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/bKNSHo97yCk2uLTK9

 

- สะพานบุญโขกู้โส่

สะพานกลางทุ่งที่มีความยาว 813 เมตร ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้พระสงฆ์สามารถออกมาบิณฑบาตรได้ใกล้กว่าเส้นทางเดิม ระหว่างทางจะมีทางแยกที่เราสามารถไปร้านกาแฟได้ นับเป็นอีกหนึ่งจุดแวะพักที่ดีอีกจุดหนึ่ง

พิกัด : https://goo.gl/maps/g4xp5yMRjhJLswT77

 

- สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

สะพานที่สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในปัจจุบันเขาได้สร้างสะพานใหม่ขึ้นมา เราจึงสามารถไปเดินเล่นถ่ายรูปได้

พิกัด : https://goo.gl/maps/hqnsGWJ3p68VAHZL8

 

- ปายแคนยอน

จุดชมพระอาทิตย์ตกดินสุดโรแมนติก ซึ่งกองแลนปายนั้นเกิดจากการยุบตัวกลายเป็นรูปภูเขาหิน ประหนี่งแกรนด์แคนยอนที่เราสามารถเดินไปตามเส้นทางนั้นได้

เปิดบริการทุกวันเวลา 06.00 – 20.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/g9jr7S6UceVWwZue8

 

เราใช้คุกกี้สำหรับการเก็บข้อมูลเพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพและ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ หากคุณใช้งานเว็บไซต์ต่อเราถือว่า คุณยอมรับการ ใช้งานคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว