คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถไขข้อสงสัยที่พบอยู่ในขณะนี้ได้ หากพบว่าคำถามที่พบบ่อยเหล่านี้ไม่สามารถตอบข้อสงสัยของคุณได้ กรุณาติดต่อเรา

ทั่วไป

1. เกี่ยวกับ มหาโปรเที่ยวไทย อะเมสซิ่ง ยิ่งกว่าเดิม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผนึกกำลังพันธมิตร และผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้ง 5 ภาคทั่วประเทศ ที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA) กว่า 100 ราย ร่วมกันหั่นราคาสุดพิเศษ ทั้ง ตั๋วเครื่องบิน รถเช่า ห้องพัก ร้านอาหาร และกิจกรรมท่องเที่ยว

2. แคมเปญ โปร ปัง เปย์ คืออะไร

คือ โปรโมชั่นที่จัดขึ้นทุก ๆ เดือนตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของแต่ละแห่งที่เข้าร่วมโครงการกับเรา โดยมีระยะเวลาโปรโมชั่นทั้งสิ้น 7 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม – เดือนกันยายน 2564

3. ใครที่สามารถร่วมกิจกรรมข้างต้นได้บ้าง

ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ไม่จำกัด

4. ระยะเวลาร่วมกิจกรรม โปร ปัง เปย์ คือช่วงเวลาไหน

ระยะเวลาโปรโมชั่นทั้งสิ้น 7 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม – เดือนกันยายน 2564

5. สามารถดูประวัติการใช้งานโค้ด ได้จากทีไหน

โค้ดทีได้รับจะทำการจัดเก็บในอีเมลของผู้ใช้งาน และสามารถเข้าไปดูประวัติการใช้โปรโมชั่นได้ที เมนูคูปองของฉัน

6. ข้อดีของกิจกรรมคืออะไร

ทำให้สามารถเข้าถึงโปรโมชั่นสินค้า, การบริการ, ข้อมูล และข้อเสนอต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวาง รวมถึงได้ทราบข้อมูลโปรโมชั่นที่พักที่กิน ที่เที่ยว และการเดินทางต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

7. การร่วมกิจกรรมสามารถดำเนินการอย่างไรบ้าง

คุณจะต้องกดสมัครเข้ารับโปรในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถกดเก็บคูปองภายในเว็บได้ เมื่อกดเก็บคูปองแล้วให้นำโค้ดที่ได้ไปแจ้งกับเจ้าของโปรโมชั่นเพื่อทำการซื้อโปรโมชั่นนั้น ๆ ให้สำเร็จ

8. ข้อดีของการเข้าร่วมรับโปร

เมื่อคุณได้เข้าร่วมรับโปรแล้ว คุณจะมีสิทธิ์นำโค้ดที่ได้จากการกดรับคูปองจากเราไปใช้ สำหรับซื้อโปรโมชั่นที่คุณสนใจกับเจ้าของโปรโมชั่นโดยตรง ในราคาสุดพิเศษจากทั่วประเทศ

ข้อสงสัยเพิ่มเติม

1. คุณสามารถติดต่อบริษัทของฉันได้อย่างไร ?

คุณสามารถติดต่อบริษัทตามช่องทางที่แจ้งไว้ใน ติดต่อบริการ

2. ททท. มีนโยบายการดูแลรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคล หรือไม่

คุณสามารถศึกษาได้จาก นโยบายความเป็นส่วนตัว และหากท่านยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่ privacy@tat.or.th

3. ททท. จะรับผิดชอบต่อคำร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวหรือไม่ ?

กรณีนักท่องเที่ยวร้องเรียนเกี่ยวกับเนื้อหาที่ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ของผู้เข้าร่วมโครงการ มีความไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกต้อง ททท. จะนำมาพิจารณาและสามารถระงับการเผยแพร่ข้อมูล ของสถานประกอบการนั้น ๆ ได้ตลอดเวลา กรณีนักท่องเที่ยวร้องเรียนเกี่ยวกับการให้บริการ การจอง หรือการซื้อขายสินค้าของผู้เข้าร่วมโครงการนั้น ๆ ททท.จะนำข้อร้องเรียนมา พิจารณาเพื่อระงับบัญชี และการเผยแพร่ข้อมูลของสถานประกอบนั้น ๆ ททท. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่รับผิดชอบต่อการให้บริการ การจอง หรือการซื้อขายสินค้าบนหน้าเว็บไซต์ หากมี ข้อโต้แย้งหรือความเสียหายใด ๆ เกิดขึ้นกับลูกค้าหรือผู้เข้าร่วมโครงการ จะต้องดำเนินการตามกฎหมายด้วยตนเอง
เราใช้คุกกี้สำหรับการเก็บข้อมูลเพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพและ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ หากคุณใช้งานเว็บไซต์ต่อเราถือว่า คุณยอมรับการ ใช้งานคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว